click for full size

• Kỷ niệm 10 năm thành lập trường Cao đẳng Công nghệ thông tin-Đại học Đà Nẵng

(ictdanang)– Hôm nay 19/11/2016, trường CĐ Công nghệ thông tin (CNTT)- Đại học (ĐH) vùng Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.

 

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBNDTP, TS Nguyễn Quang Thanh- Ủy viên UBNDTP, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng (bên phải) trao Cờ ghi nhận “Thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng, phát triển” của trường CĐ CNTT – ĐH Đà Nẵng và tặng hoa chúc mừng TS Trần Tấn Vinh -Hiệu trưởng Nhà trường.

-Ảnh: T.N.

Cùng dự và chung vui với Nhà trường, có GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), TS Nguyễn Quang Thanh – Ủy viên UBNDTP Đà Nẵng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các Sở Khoa học-Công nghệ, Công an TP, UBND quận Ngũ Hành Sơn; GS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH vùng Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục ĐH thành viên, các đơn vị trực thuộc ĐH vùng ; các trường ĐH Quảng Bình, Quảng Nam, Quy Nhơn, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, ĐH vùng Thái Nguyên; đại diện các đối tác quốc tế và trong nước, các cựu sinh viên (SV), cán bộ (CB)- giảng viên (GV)- công chức (CC) - viên chức (VC) và nhân viên …

Cách đây tròn 10 năm, Lễ khai giảng năm học đầu tiên với 350 SV khóa I diễn ra vào ngày 17 tháng 11 năm 2006, đánh dấu mốc khởi đầu cho sự nghiệp đào tạo, xây dựng và phát triển nhà trường cho đến nay.

"Cơ sở vật chất chưa có gì, tất cả phòng học, phòng làm việc đều nhờ sự hỗ trợ từ các trường anh em trong ĐH Đà Nẵng !"

Trong diễn văn kỷ niệm 10 năm, TS Trần Tấn Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường, bồi hồi nhớ lại:

Vào tháng 10 năm 2003, trong bối cảnh nhu cầu nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp ngày càng tăng, để đáp ứng yêu cầu phát triển hội nhập của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng, Bộ GD&ĐT đã ký quyết định thành lập Trường CĐ CNTT thuộc ĐH Đà Nẵng.

Đến năm 2006, ĐH Đà Nẵng ra quyết định thành lập Ban Điều hành để tổ chức đưa Trường CĐ CNTT đi vào hoạt động. Từ đó, Thầy và Trò trường CĐ CNTT  bắt đầu bước vào những năm tháng gian nan nhất: Khi mà lực lượng cán bộ giảng viên của cả trường mới có khoảng 10 người, mỗi người gánh vác nhiều trọng trách, vai trò khác nhau để phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp đào tạo, hoàn thành nhiệm vụ chính trị; khi mà cơ sở vật chất chưa có gì, tất cả phòng học, phòng làm việc đều được hỗ trợ từ các trường anh em trong ĐH Đà Nẵng như trường CĐ Công nghệ, trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm.

 

Là một trong những người mở đường sơ khai từ những ngày đầu xây dựng trường CĐ CNTT, tôi cũng như các đồng chí lãnh đạo đương nhiệm lúc bấy giờ đều nuôi một ước mơ cháy bỏng – ước mơ về một ngôi trường với những khu giảng đường, khu làm việc khang trang, những phòng thực hành thí nghiệm hiện đại, những khu ký túc xá tiện nghi, những khu giải trí để các em sinh viên được thoải mái học tập, rèn luyện, vui chơi; cho các CB-GV Nhà trường có được điều kiện làm việc chuyên nghiệp và yên tâm công tác, cống hiến. Ước mơ về một tương lai, khi mà có nhiều bạn bè, đối tác trong nước và quốc tế sẽ biết đến trường CĐ CNTT,… 

Sau 10 năm, điều tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì có được sự đồng lòng, quyết tâm trong nội bộ, có được những cán bộ trẻ, năng động, nhiệt huyết và sẵn lòng cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp chung của Nhà trường.

Và tinh thần nhiệt huyết ấy vẫn nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay.

TS Trần Tấn Vinh - Hiệu trưởng Nhà trường.

----------------------------------------------------------------------------

Ảnh trên: Ghi nhận thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng và phát triển, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã quyết định tặng Bằng khen cho Tập thể trường CĐ CNTT – ĐH Đà Nẵng. GS.TSKH Bùi Văn Ga, thay mặt lãnh đạo Bộ trao Bằng khen đến TS Trần Tấn Vinh - Hiệu trưởng Nhà trường.Những ước mơ cháy bỏng của Thầy và trò Trường CĐ CNTT đã nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và các trường thành viên tiếp sức. Để rồi tháng 7 năm 2011, như là một mốc son căn bản đánh dấu cho sự phát triển của Nhà trường: Giám đốc ĐH Đà Nẵng lúc bấy giờ là GS.TSKH Bùi Văn Ga đã quyết định cho trường CĐ CNTT được tiếp quản cơ sở vật chất đang được xây dựng tại Làng ĐH Đà Nẵng.

Mặc dù mặt bằng chưa giải tỏa xong, khu giảng đường A2 chưa hoàn thiện, tòa nhà 5 tầng còn dang dở, đường giao thông nội bộ chưa hình thành … Nhưng niềm vui có được một cơ sở riêng cho mình đã thôi thúc toàn thể CBVC nhà trường khẩn trương làm việc ngày đêm, để chỉ sau gần 1 tháng, Nhà trường đã tốc lực trồng cây xanh sân vườn, trang bị toàn bộ phương tiện làm việc, phòng học, phòng thực hành thí nghiệm, ký túc xá... để kịp đưa vào hoạt động đầu năm học 2011-2012.

Mỗi CB, nhân viên và các em SV, ai cũng thể hiện niềm vui khó tả khi mà từ đây chúng ta đã chính thực có một ngôi trường, để có thể tự hào gọi là “Trường mình” cho dù mùa mưa năm đó còn phải đi qua nhưng đoạn đường lầy lội khi hệ thống giao thông nội bộ đang còn thi công dang dỡ.

GS.TSKH Bùi Văn Ga, thay mặt lãnh đạo Bộ trao Bằng khen đến 1 tập thể là Phòng Tổ chức-Hành chính và 3 cá nhân: TS Trần Tấn Vinh, Thạc sỹ Phan Văn Minh (Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính) và Thạc sỹ Nguyễn Văn Bình (Phó Trưởng Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học). -Ảnh: T.N

Chặng đường xây dựng và phát triển với nhiều thăng trầm, thử thách, đi lên từ sự chắp vá, thiếu thốn, đến chỗ hiện đại và khang trang – những cung đường đã được lấp đầy bằng tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm xây dựng một môi trường đào tạo chuẩn mực nhưng không kém phần đổi mới và sáng tạo.

Đến nay, sau 10 năm, cơ sở vật chất của Trường đã dần hoàn thiện, đội ngũ CB phát triển mọi mặt cả về chất lẫn về lượng; Nhà trường đã trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy, với trên 5.000 cử nhân CĐ đã tốt nghiệp; trên 200 bài báo khoa học trong nước và quốc tế đã được công bố; 85 đề tài khoa học các cấp, 5 dự án quốc tế và nhiều sản phẩm ứng dụng đã được thực hiện.

Trường CĐ CNTT đã từng bước được định hình và khẳng định vị thế trong cộng đồng giáo dục.

Về cơ cấu tổ chức – đội ngũ: Ngày đầu mới thành lập, trường CĐ CNTT có 2 tổ chuyên môn Công nghệ và Kế toán – Tin học. Ngày nay cơ cấu tổ chức của Trường đã phát triển với 4 phòng 2 tổ trực thuộc và  2 khoa chuyên ngành có 4 bộ môn.

Nhà trường xác định công tác xây dựng đội ngũ là động lực chủ yếu, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển. Từ ban đầu chỉ hơn 10 người thì hiện nay, tổng số CCVC trong toàn trường là 90 người, trong đó có 55 GV hầu hết có trình độ SĐH. Ngoài ra hằng năm nhà trường có khoảng 100 lượt GV từ các trường ĐH-CĐ thành viên của ĐH Đà Nẵng về tham gia giảng dạy và trợ giúp nghiệp vụ quản lý, nghiệp vụ nghiên cứu khoa học. Đây là đội ngũ Thầy Cô giáo, lực lượng GV, CB quản lý, các nhà khoa học có uy tín, kinh nghiệm nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo, quản lý, nghiên cứu khoa học, có đủ năng lực và trình độ để giúp Nhà trường tiếp tục phát triển trong giai đoạn hội nhập.

Về đào tạo: Ngay từ khóa học đầu tiên, Nhà trường đã đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Từ ban đầu chỉ có 4 ngành đào tạo thì hiện nay đã có 11 chuyên ngành với quy mô khoảng 1.100 SV. Đến nay  Chương trình đào tạo được thường xuyên cập nhật đáp ứng yêu cầu chất lượng tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Quản lý đào tạo đã được tin học hóa cao, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý đào tạo, quản lý sinh viên.

Trường Cao đẳng duy nhất của cả nước được chọn thực hiện Dự án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo” của Chính phủ Phần Lan

GS.TS Trần Văn Nam-Giám đốc ĐH Đà Nẵng tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 5 cá nhân và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Trường. Cũng như những bậc lãnh đạo tiền nhiệm, GS.TS Trần Văn Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt , tạo mọi điều kiện để Nhà trường vượt qua nhiều thử thách, phát triển như hôm nay.

-Ảnh: T.N

Trong Nghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tế và Khởi nghiệp, Nhà trường đã xác định giảng dạy và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ là công việc không thể tách rời của một giảng viên. Trường CĐ CNTT – ĐH Đà Nẵng đã không ngừng tăng cường mở rộng các hợp tác trong giảng dạy và nghiên cứu với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu có uy tín trên thế giới.

Hiệu quả cao của hoạt động hợp tác quốc tế của nhà trường được thể hiện thông qua số lượng các văn bản hợp tác đã được ký kết cũng như việc triển khai các hoạt động chung như đồng tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế.

Đặc biệt hoạt động khởi nghiệp - sáng tạo là một điểm sáng của nhà trường và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Nhờ dự án quốc tế HEI-ICI hợp tác với ĐH Turku (Phần Lan- do Chính phủ Phần Lan tài trợ), Trường đã có cơ hội học tập và triển khai chương trình khởi nghiệp trong SV từ 2013.

Trường vinh dự là một trường CĐ duy nhất của cả nước được Chương trình “Đối tác đổi mới sáng tạo IPP (Phần Lan)” chọn lựa chủ trì và thực hiện Dự án Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo năm 2015. Trường đã được Quỹ Lotus Fund (Hoa Kỳ) hợp tác trong các hoạt động: ươm tạo doanh nghiệp, tổ chức chương trình “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp công nghệ thông tin” và xây dựng “Vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo CIT – Lotus Hub”.

Mục tiêu lớn: Trở thành trường Đại học Công nghệ Thông tin  & Truyền Thông !

“Trường CĐ CNTT tự hào vì đã vượt qua được những khó khăn, thử thách lớn nhất, đã, đang và sẽ không ngừng tự lớn mạnh để trở thành 1 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp chất lượng cao.

Góp phần xây dựng ĐH Đà Nẵng trở thành ĐH định hướng nghiên cứu vào năm 2020, vì mục tiêu bao trùm là đưa Nhà trường tiến đến một vị trí xứng đáng hơn nữa trong hệ thống giáo dục nước nhà và cùng hội nhập để phát triển với bạn bè trong nước và quốc tế; Trường CĐ CNTT cũng đã nhanh chóng vạch ra những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ chính trị mới; tự hoàn thiện mình hội đủ điều kiện để cùng với các thành viên khác trong ĐH Đà Nẵng tổ chức sắp xếp lại và phấn đấu trở thành Trường Đại học Công nghệ Thông tin  & Truyền Thông” – TS Trần Tấn Vinh nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, GS.TS Trần Văn Nam-Giám đốc cũng có những nhắn gửi đầy tâm huyết cùng Nhà trường nhân cột mốc 10 năm xây dựng và phát triển:

John Dewey, nhà Triết học nổi tiếng người Mỹ ở nửa đầu thế kỷ 20 đã nói “Đừng cố chạy khi đi chưa vững. Đừng xây lâu đài khi chưa có nền móng với những viên gạch đầu tiên".

Chặng đường 10 năm đối với sự phát triển của 1 nhà trường không phải là dài, nhưng để vượt qua được tất cả khó khăn bước đầu và đặt những viên gạch vững chắc đầu tiên lại vô cùng quan trọng.

Đây là tiền đề, là điều kiện quan trọng để nhà trường tiếp tục hướng đến những mục tiêu cao hơn, xa hơn. Không có thành công nào không trải qua chông gai; có mục tiêu đúng, có ý chí và niềm tin, có sự chung sức chung lòng, tất yếu sẽ đạt được mục đích cuối.

Tất cả chúng ta đều có quyền kỳ vọng và tin tưởng vào sự phát triển ngày càng vững mạnh của nhà trường. Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và các cơ sở giáo dục ĐH thành viên, các đơn vị trực thuộc luôn luôn sát cánh và song hành trong mỗi bước đi của trường CĐ CNTT.

 

Các thế hệ lãnh đạo ĐH Đà Nẵng có công lớn trong việc khai sinh và nuôi dưỡng Nhà trường từ ngày đầu đến nay, tham gia trồng cây lưu niệm. Các Thầy đã trực tiếp tưới nước lên những gốc cây hoàng lan vừa được trồng.

Từ trên xuống: GS.TSKH Bùi Văn Ga, GS.TSKH Phan Quang Xưng và TS Lê Tấn Duy.

  

Điều làm nhiều đại biểu xúc động trong buổi lễ diễn ra sáng nay, là trong phát biểu của mình, TS Trần Tấn Vinh; GS.TSKH Bùi Văn Ga và TS. Lê Tấn Duy (nguyên Bí Thư Đảng ủy- nguyên Phó Giám đốc, nguyên Trưởng Ban Điều hành Trường CĐ CNTT) đều trân trọng nhắc đến và đã đề nghị cả hội trường hãy dành những giây phút thiêng liêng liêng tưởng nhớ đến Thầy Phạm Văn Hai – Cố Phó Trưởng Ban điều hành - Phó Hiệu Trưởng Nhà trường, người đã mãi mãi ra đi khi vẫn còn đang dang dở sự nghiệp xây dựng Trường, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương to lớn.

“Uống nước nhớ nguồn-Ăn quả nhớ người trồng cây-Đền ơn đáp nghĩa”, tinh thần đạo lý ấy thấm nhuần bàng bạc trong dịp Lễ kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (70 năm Ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo) của các cơ sở giáo dục ĐH thành viên, các đơn vị trực thuộc và làm nên nét Văn hóa của một ĐH vùng.

Chúng tôi đã trân trọng ghi nhận tinh thần nhân văn thiêng liêng này qua tin, bài phản ảnh các hoạt động, sự kiện 20 tháng 11 năm nay:

Xúc động với nén nhang tâm linh tưởng nhớ những thế hệ Thầy Cô đã đi xa. XEM TẠI ĐÂY

-Ảnh: T.N

 

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng và phát triển, tại buổi Lễ cũng đã diễn ra nghi thức cồng bố các quyết định và trao các Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ; trao Cờ ghi nhận thành tích UBNDTP Đà Nẵng ; trao Giấy khen của Giám đốc ĐH Đà Nẵng và của Hiệu trưởng Nhà trường đến các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu.

 

TS Trần Tấn Vinh - Hiệu trưởng trường CĐ CNTT - trao Giấy khen và tặng hoa đến 2 tập thể, 10 cá nhân.

T.Ngọc thực hiện